VTV.vn - Năm nay, các trường đang phát huy quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh với rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được sử dụng.

Mùa tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm nay đang đến gần. Nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được các trường sử dụng. Trong đó, các phương thức được sử dụng nhiều nhất là dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét theo học bạ, xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên điểm các kỳ thi riêng.

Thông tin trên tờ Người lao động Online, Bộ GD-ĐT đưa ra 6 điểm thay đổi cơ bản như sau:
 

Thứ nhất, thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký qua hệ thống dịch vụ công quốc gia.

Năm 2021, thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu. Điều này thiếu chính xác do có tình trạng một thầy/cô phải đăng ký cho nhiều học sinh trong thời gian ngắn nên dễ xảy ra sai sót.

Thời gian đăng ký xét tuyển đại học tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Cổng đăng ký xét tuyển được xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày). Các nguyện vọng được sắp xếp từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Bộ GD-ĐT thực hiện video clip hướng dẫn chi tiết để thí sinh dễ dàng thực hiện thao tác.

Thứ hai, sắp xếp các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký nguyện vọng ảo cho các trường.

Thứ ba, thí sinh có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức: điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG, điểm dự thi hoặc xét tuyển học bạ. Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển hoặc nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình sự phù hợp của lựa chọn này nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Thứ tư, kết quả học tập THPT (lớp 10, 11, 12) của thí sinh được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Các trường có thể truy cập vào học bạ điện tử để xem xét trong quá trình xét tuyển hoặc thi tuyển.

Thứ năm, các trường phân tích rủi ro và xây dựng giải pháp phòng tránh, lên phương án phối hợp giải quyết rủi ro giữa các trường trong quá trình tuyển sinh.

Thứ sáu, đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ được xét cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh các năm trước không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Theo TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD-ĐT, những thay đổi này nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan, chính xác cho thí sinh và cho quá trình xét tuyển.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học một đợt duy nhất và sẽ không được thay đổi nguyện vọng. Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý thêm cơ chế lọc ảo của năm nay.
 

Với những thay đổi này, các thí sinh khi đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng cần lưu ý để có thể tối đa cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng của mình. Đó là:

- Phải đáp ứng, tuân thủ đúng các quy trình và yêu cầu tuyển sinh của nhà trường.

- Khi đã có cơ hội đăng ký hệ thống lọc ảo, các em phải sắp xếp đúng nguyện vọng ưu tiên, các trường các ngành, các phương thức của từng ngành, thí sinh khi đó sẽ gia tăng cơ hội

- Nên đăng ký nhiều nguyện vọng và không nên tập trung toàn bộ nguyện vọng ở các trường top đầu.

Bộ GD-ĐT sẽ có video hướng dẫn toàn bộ quá trình nhập dữ liệu đến bước cuối cùng, các em khi thực hiện đầy đủ quy trình. Các Sở cũng được giao nhiệm vụ hỗ trợ nếu các em không thạo.