Môn học Nguyên lý design thị giác và Nghệ thuật ảnh  trong chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện Đại học kiến trúc Hà nội

Ngành công nghệ đa phương tiện (Multimedia Technology) là ngành ứng dụng những công nghệ thông tin để thiết kế và sáng tạo các ứng dụng đa phương tiện trong nhiều lĩnh vực nhưThiết kế đồ hoạ đa phương tiện, ứng dụng các phần mềm, công cụ máy tính để thiết kế sản phẩm đồ họa 2D trên bề mặt như sách, báo, biển quảng cáo, trang web, mạng xã hội,… và sản phẩm nội dung giải trí kỹ thuật số như phim, MV, hoạt động, trò chơi, kỹ xảo, sản phẩm tương tác,… Sản phẩm của thiết kế đồ hoạ đa phương tiện cho phép ta cảm nhận bằng nhiều giác quan cùng một lúc: Nghe, nhìn, đọc, cảm giác, và thậm chí là khả năng tương tác với nó, có thể kể đến như đồ hoạ 2D/3D, hoạt hình, trò chơi điện tử, website, app ứng dụng, video âm nhạc, phim …

Môn học “Nguyên lý design thị giác” thuộc nhóm kiến thức cơ sở ngành trang bị cho người học một số kiến thức về thiết kế thị giác – phương pháp tạo hình như hình thể, màu sắc, sáng tối, chất liệu để biểu đạt các quy luật thị giác có tính thẩm mỹ hướng tới cái đẹp trong thiết kế cho người học chuyên ngành mỹ thuật công nghiệp.

“Nguyên lý design thị giác” được xem là một môn học bắt buộc và cần thiết đối với người theo học chuyên ngành công nghệ đa phương tiện  bởi nó cung cấp toàn bộ những nguyên tắc được áp dụng để trình bày một thiết kế sao cho hợp lí, khoa học và có điểm nhìn. Một thiết kế được đánh giá đẹp khi nó hội tụ đủ những yếu tố của thị giác. Nếu mảng Kiến trúc đòi hỏi sự tuyệt đối trong thiết kế, tính toán thì mảng Đồ họa nói chung hay Công nghệ đa phương tiện nói riêng cũng sẽ đòi hỏi các nhà thiết kế dựa trên sự tương đối nhưng phải đảm bảo về sự cân bằng hài hòa trong từng sản phẩm. Nguyên lý thị giác được hiểu là những thói quen thị giác tự nhiên, phát triển và hình thành theo quá trình sống của con người, được xem là nền tảng của đồ họa và thiết kế.

Các designer sử dụng nguyên lý thị giác để dễ dàng tiếp cận người dùng, người xem, giúp họ cảm nhận được sự tinh tế, nội dung thông điệp truyền tải của mỗi sản phẩm. Ngoài ra nguyên lý thị giác còn được coi là thước đo chiều sâu tâm lý của mỗi tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy Môn học “Nguyên lý design thị giác” là một phần không thể thiếu đối với các bạn sinh viên ngành đồ họa nói chung cũng như Công nghệ đa phương tiện nói riêng. 

Môn học “Nghệ thuật ảnh” là một trong những môn học bắt buộc và cần thiết đối với sinh viên ngành đồ họa nói chung cũng như ngành công nghệ đa phương tiện nói riêng. Môn học giúp người học hiểu và làm chủ được những vấn đề về hình ảnh, khai thác nghệ thuật trong cuộc sống thông qua ngôn ngữ của ảnh.

Bên cạnh đó, với môn học “Nghệ thuật ảnh” người học có thể khai thác những nền tảng kiến thức căn bản để từ đó tạo ra các sản phẩm đồ họa ảnh phục vụ cho chuyên ngành đang học. 

Sự thú vị của môn học này đó là các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận cả lý thuyết lẫn thực hành trên lớp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên. Theo học môn học này, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về nhiếp ảnh kỹ thuật số, lịch sử nhiếp ảnh Việt nam và thế giới, ống kính, đèn flash, ảnh phong cảnh, ảnh kiến trúc, ảnh macro, ảnh chân dung studio, ảnh quảng cáo, ảnh thể thao… Vì thế, sau khi kết thúc môn học, người học sẽ có các kỹ năng để xử lý các kỹ thuật cơ bản trong nhiếp ảnh với các thể loại ảnh khác nhau.