News Updates

WEBSTIE HỖ TRỢ THƯƠNG MẠI HÓA CÁC SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ.

Sinh viên khóa 20 Khoa Công Nghệ Thông Tin, Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội đã tìm hiểu và nghiên cứu cũng như đưa ra “ Website hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ ”- những sản phẩm khoa học công nghệ đem lại sự tiện ích và phát triển cho cuộc sống của chúng ta.

Website được tạo ra với mục đích giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ đến với người dùng nói riêng và các doanh nghiệp nói chung, bên cạnh đó đây cũng là cơ hội dành cho các nhà start up để sản phẩm của mình được biết đến nhiều hơn cũng như cơ hội cho các nhà đầu tư tìm ra cho mình một cơ hội đầu tư đầy tiềm năng.

Nhóm sinh viên năm hai gồm 3 thành viên: Vũ Nguyễn Tiến Lộc, Trần Quang Thuận, Phạm Bảo Châu. Các em đã căn cứ vào mục tiêu nghiên cứu của đề tài, nhóm đã quyết định xây dựng website hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ theo dạng một website thương mại điện tử.

Hình ảnh nhóm đang chuẩn bị bảo vệ đề tài Nghiên cứu khoa học

Từ mục tiêu đã lựa chọn, nhóm có những bước khảo sát sơ bộ đầu tiên.

Bạn Tiến Lộc cho biết: “ Việc tìm hiểu các mẫu website thương mại điện tử và cách hoạt động của chúng khá phức tạp bởi lượng các các website rất nhiều và để tìm ra một mẫu website phù hợp với người dùng Việt Nam là rất khó. Do đó bằng phương pháp tìm kiếm thông tin qua các công cụ tìm kiếm trên internet, chúng em đã tổng hợp được rất nhiều những website nổi bật và cho ra sản phẩm cuối cùng ”.

Chia sẻ thêm về việc tìm kiếm các mẫu website, bạn Quang Thuận cũng cho biết thêm: “ Bên cạnh phương pháp tìm kiếm thông tin qua các công cụ tìm kiếm internet thì việc có thêm sự trợ giúp của giảng viên hướng dẫn cũng giúp cho chúng em có thêm rất nhiều ý tưởng để cho ra sản phẩm ”.

Bên cạnh đó, Bảo Châu cũng cho biết thêm: “ Chúng em đã tổng hợp một lượng lớn các sản phẩm khoa học công nghệ có ích và có tiềm năng phát triển nhưng lại chưa được nhiều người dùng biết đến từ các website của các start up công nghệ, hay trên những bài báo khoa học của Việt Nam. Ngoài ra nguồn thông tin chúng em tìm kiếm được cũng đã được tổng hợp từ nhiều nguồn chất lượng như trang web Tinhte.vn, trang web BizzfzflyCloud, Trang web Genk.vn,…”.

Khi đã thực hiện khảo sát và có định hướng rõ ràng về mục tiêu thực hiện nghiên cứu khoa học, nhóm đã trình bày ý tưởng và nhận được sự giúp đỡ tận tình từ giảng viên hướng dẫn là ThS Nguyễn Thị Nguyệt – Khoa Công Nghệ Thông Tin Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

Hiện nhóm đã hoàn thành phần Front-end cho website với những phần cơ bản như: Trang chủ, Danh mục sản phẩm, Tin tức, Liên hệ và Đăng sản phẩm. Với giao diện thân thiện, có tính năng kiểm duyệt trước khi đăng giúp các sản phẩm cũng như tin tức sẽ được đảm bảo chất lượng khi đến với người dùng. Ngoài ra, còn có thêm tính năng đăng nhập, đăng ký các tài khoản, quyền quản trị từ người quản trị của hệ thống để nhằm thuận lợi cho việc phân chia hệ thống để quản trị cũng như nắm bắt được các vấn đề của hệ thống.

Giao diện cơ bản của Website

Trong quá trình thực hiện và xây dựng website có rất nhiều khó khăn và trở ngại phát sinh và điều này được chia sẻ bởi bạn Tiến Lộc: “ Khó khăn đầu tiên là việc lên ý tưởng để hình thành bản thiết kế về giao diện và cách sử dụng sao cho hợp lý cũng như đáp ứng được mục đích xây dựng trang web. Tiếp theo phải kể đến việc thực hiện code với ý tưởng đã đưa ra không hề dễ và cần rất nhiều kinh nghiệm. Và việc fix bug mỗi khi gặp lỗi cũng mất rất nhiều thời gian. Kiến thức chính là nhược điểm lớn nhất, là vấn đề gây ra nhiều khó khăn nhất cho cả nhóm bởi vốn kiến thức và kinh nghiệm của nhóm còn yếu. Nhóm đã phải tự học từ rất nhiều nguồn và việc này đã khiến cả nhóm mất rất nhiều thời gian. Đương nhiên chỉ với việc tự học thì sẽ không thể đủ cho nên giảng viên hướng dẫn đã phải trợ giúp nhóm rất nhiều với những tính năng, công cụ mới “.

Quang Thuận cũng chia sẻ thêm: “ Không chỉ gặp khó khăn về vấn đề kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, vì thành viên của nhóm không nhiều nên ai cũng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc cho nên có những lúc công việc sẽ bị tắc nghẽn. Các thành viên trong nhóm cũng không thường xuyên gặp mặt được bởi khoảng cách xa. Nhiều lúc gặp phải vấn đề phát sinh mà nhóm không thể fix được nên đành phải sửa lại toàn bộ code lỗi, điều này sảy ra vài lần nhưng vẫn không làm các thành viên trong nhóm nản lòng. Mỗi lần như vậy, sản phẩm lại được hoàn thiện thêm một lần”.

Và sau rất nhiều khó khăn và trở ngại nhưng với sự giúp đỡ tận tình của giảng viên hướng dẫn cùng sự tìm tòi, tự học của các thành viên trong nhóm, cuối cùng nhóm đã hoàn thiện được sản phẩm.

Một số hình ảnh từ Website

Hiện nhóm đã bảo vệ đề tài Nghiên cứu Khoa học sinh viên tại Khoa Công nghệ thông tin và vẫn đang trong quá trình tiến hành thử nghiệm, sửa đổi trên website để có hoàn thiện hơn sản phẩm cũng như đáp ứng được nhiều yêu cầu của người dùng hơn để website ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, hoàn thiện hơn.

Video trình bày của nhóm đề tài: Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đề tài số 4 - YouTube