News Updates

OLYMPIC TOÁN HỌC 2022

                                                                   SÂN CHƠI BỔ ÍCH CỦA SINH VIÊN 

                                                                                                                                        KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên - học sinh toàn quốc là hoạt động thường niên do Hội Toán học Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Kỳ thi không chỉ là hội tụ những tinh hoa Toán học mà còn là nơi thể hiện tình yêu Toán học, giao lưu, gặp gỡ, trao đổi cái hay, cái đẹp của Toán học giữa các bạn học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Kỳ thi tổ chức thi 2 môn độc lập: Đại số và Giải tích. Giải thưởng trao cho từng môn.

Theo PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên – học sinh toàn quốc năm 2022, sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, kỳ thi Olympic Toán học sinh viên – học sinh toàn quốc lần thứ 28 đã được tổ chức vào 2 ngày 23 và 24/4/2022 với hình thức các đội thi tại chỗ dưới sự giám sát của Ban tổ chức qua camera và sự giám sát chéo giữa các đoàn qua phần mềm Zoom. Ở kỳ thi năm nay, môn Đại số có 249 sinh viên tham gia thi, môn Giải tích có 244 sinh viên tham gia chia theo 2 bảng A và B. Ở khối THPT, có 362 học sinh tham gia kỳ thi với 2 bài thi trong 2 ngày (ngày 23/4 thi phần thi Đại số, ngày 24/4 thi phần Giải tích).

Tham gia kỳ thi năm nay, đội tuyển Olympic Toán học Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có 10 sinh viên tham dự 

                                                                                                    Hình ảnh các thí sinh trong giờ thi

Tiến sĩ. Trần Trọng Hanh – Trưởng Bộ môn Toán cho biết: “Sinh viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có kiến thức nền tốt, tính tự giác, tự học rất cao, bên cạnh đó là đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, hết lòng hỗ trợ các em, vì thế mà các em đã có nhiều thuận lợi trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi”

Điều đáng tự hào nhất ở mùa giải năm nay là 10 thí sinh tham gia thì có tới một nửa là sự góp mặt của sinh viên Khoa Công nghệ thông tin. Trong đó, đội tuyển Đại số có 1 sinh viên còn đội Giải tích có tới 4 trên tổng số 5 sinh viên.

                                                                                         Chân dung 5 bạn thí sinh đến từ Khoa CNTT

           Theo Tiến sĩ. Lại Tiến Minh - Phó trưởng bộ môn Toán, thầy cũng là người đã trực tiếp hướng dẫn và theo sát các bạn trong tất cả các buổi ôn tập, thầy đã nhận xét chung về các thí sinh đến từ Khoa Công nghệ thông tin năm nay như sau: “Nhìn chung các em sinh viên khoa CNTT có điểm đầu vào cao nên bạn nào cũng rất thông minh, khả năng tư duy tốt, không những thế các em còn chịu khó tìm tòi cũng như chăm chỉ học hỏi, đặc biệt là rất nhiệt tình tham gia các buổi ôn luyện. Mặc dù các em đều là sinh viên năm thứ nhất, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng điểm số đạt được lại khá cao. Đây cũng là bước đệm để các em bay cao, bay xa hơn nữa ở các kỳ thi của những năm tiếp theo.”

                                                                                 Tiến sĩ. Lại Tiến Minh - Phó trưởng bộ môn Toán

Bạn Trịnh Thị Lữ - 20CN5 là sinh viên năm hai Khoa Công nghệ thông tin và cũng là thí sinh nữ duy nhất trong năm thí sinh của Khoa tham gia lần này, khi được hỏi về cảm nhận của mình về cuộc thi, em cho biết: “Năm nay khi tiếp tục được các thầy chọn nằm trong top 5 bạn đi thi, em cảm thấy rất vinh dự. Tuy kết quả chưa được như em mong muốn nhưng em rất cảm ơn các thầy vì qua cuộc thi này em đã học hỏi được rất nhiều điều từ các thầy cũng như là có thêm những mối quan hệ mới. Đề Giải Tích bảng A năm nay khá mới mẻ so với mọi năm nhưng thêm một lần cọ sát là thêm một lần kinh nghiệm. Không có gì là quá nhỏ để biết, không có gì là quá lớn để thử”.

            Trong cuộc thi này, ngoài bạn Trịnh Thị Lữ thì bốn chàng trai còn lại đều là sinh viên năm nhất, các em đến từ hai lớp 21CN1 và 21CN3. Thời gian các em nhập học, cũng là thời gian cả nước chung tay chống dịch Covid – 19, kể từ đó các em học online nhiều hơn trực tiếp tại trường. Tuy nhiên, điều đó không làm ảnh hưởng quá nhiều về chất lượng học các môn nói chung và môn Toán nói riêng. Sinh viên Nguyễn Hồng Phi – 21CN1 chia sẻ: “Em cảm thấy thật sự bất ngờ và không tin rằng mình được chọn tham gia vào đội tuyển Olympic Toán học sinh viên- học sinh toàn quốc. Sau khi được chọn, em đã dành nhiều thời gian hơn trong mấy ngày cuối cho việc ôn tập những kiến thức cần thiết và làm đi làm lại các câu hỏi trong các đề thi của các năm trước. Theo đánh giá cá nhân thì đề thi năm nay khá là khó đối với em, vì đây là lần đầu tiên em được đi thi Olympic toán và em cũng chưa có nhiều thời gian để làm nhiều bài tập và ôn lại kiến thức. Mặc dù thành tích không cao nhưng em thấy rất vui, có cơ hội quen biết thêm được các thầy cô trong bộ môn và thêm nhiều bạn mới. Kỳ thi này đã cho em có dịp được cọ sát với nhiều những người có niềm yêu thích môn Toán và cũng để lại cho em nhiều kỷ niệm đẹp.”

            

                                                                                               Hình ảnh các thí sinh trong giờ thi

Thời gian mặc dù gấp gáp, nhưng các em cũng đã nhanh chóng bắt nhịp để tham gia kỳ thi một cách tốt nhất. Sinh viên Đặng Hoàng Lâm – 21 CN3 nói: “Em thấy mình thực sự may mắn khi được chọn vào đội tuyển Olympic toán sinh viên quốc gia. Đây là một niềm tự hào, niềm hạnh phúc đối với cá nhân em và đồng thời nó cũng là một cơ hội để em tiếp nhận các kiến thức mới, chuyên sâu hơn. Kỳ thi cũng đã giúp cho em được thử sức chính bản thân mình, được cọ xát với các bạn có cùng niềm đam mê toán học. Và đặc biệt hơn, kỳ thi cũng đã giúp em có thêm những người bạn mới, được trò chuyện với các thầy giảng dạy trong đội tuyển, qua đó nó đã điêu khắc nên một thứ kỉ niệm đặc biệt thời sinh viên, sau này nhớ lại ắt hẳn sẽ thấy quãng thời gian đó vô cùng quý giá và đẹp đẽ.”

Bạn Chu Nguyên Chương – 21CN3 là một trong số các bạn đạt giải tại kỳ thi chia sẻ: “Khi biết được chọn tham gia đội tuyển Olympic Toán sinh viên toàn quốc, em cảm thấy khá hào hứng. Được tham gia đội tuyển đồng nghĩa với việc em sẽ được thầy giáo truyền cho các kiến thức mới mà chúng em chưa có cơ hội tiếp cận. Vì mục tiêu đi thi để lĩnh hội thêm kiến thức nên em cũng không đặt nặng vấn đề điểm số hay thành tích. Cuộc thi đã giúp em có thêm những người bạn mới, chúng em cũng được trò chuyện nhiều hơn với thầy giáo giảng dạy đội tuyển, qua đó có thêm những hiểu biết mới và những kỉ niệm đẹp.”

Cảm ơn các em đã nỗ lực cố gắng!

Chúc các em đạt giải cao hơn nữa ở những mùa giải tiếp theo.