Những lợi ích của trí tuệ nhân tạo mang lại cho nông nghiệp là rất lớn. Chính vì lý do đó mà công nghệ này đã và đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong sản xuất, canh tác nông nghiệp.

1. Thiết bị phân tích dự báo thời tiết

Thiết bị phân tích dự báo thời tiết là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp. Thiết bị này được sử dụng để thu thập và phân tích dữ liệu về thời tiết, từ đó đưa ra dự báo về tình trạng thời tiết trong tương lai, giúp cho người nông dân có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để trồng trọt và chăm sóc cây trồng.

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Các thiết bị phân tích dự báo thời tiết hiện nay thường được trang bị cảm biến và các công nghệ đo lường như máy quang phổ, máy quang phổ khí quyển, máy đo lường độ ẩm và nhiệt độ không khí, các loại radar, hệ thống vệ tinh, và các công nghệ mô hình hóa thời tiết dựa trên các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Đối với nông nghiệp đại điền, thiết bị phân tích dự báo thời tiết rất hữu ích trong việc giúp cho các hộ nông dân có thể đưa ra các quyết định phù hợp với tình trạng thời tiết. Ví dụ, khi thiết bị phát hiện ra rằng trong một vài ngày tới sẽ có mưa lớn, người nông dân có thể quyết định hoãn việc phun thuốc trừ sâu hoặc thu hoạch trái cây để đảm bảo an toàn cho cây trồng và giảm thiểu rủi ro tổn thất về nông sản.

2. Hệ thống theo dõi sức khoẻ của đất và cây trồng

Ứng dụng tiếp theo của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp là hệ thống theo dõi sức khỏe của đất và cây trồng. Được thiết kế để giám sát và cung cấp thông tin, hệ thống này cung cấp thông tin về độ ẩm đất, chất dinh dưỡng, nồng độ CO2, nhiệt độ, độ ẩm không khí và các chỉ số khác liên quan đến sức khỏe cây trồng.

Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến để thu thập dữ liệu, sau đó sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu này. Các kết quả phân tích được cung cấp cho nhà nông hoặc các chuyên gia nông nghiệp để họ có thể đưa ra quyết định thông minh về cách trồng trọt và chăm sóc cây trồng.

Hệ thống theo dõi sức khỏe của đất và cây trồng có thể giúp cho các nhà nông tối ưu hóa sản lượng, tăng năng suất và giảm thiểu chi phí. Nó cũng giúp cho các nhà nghiên cứu nông nghiệp hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cây trồng và môi trường sống của chúng. Từ đó đưa ra các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

3. Máy bay nông nghiệp phân tích sức khỏe cây trồng

Máy bay nông nghiệp (drone) được sử dụng để phân tích sức khỏe của cây trồng bằng cách sử dụng các cảm biến như máy ảnh RGB, máy ảnh hồng ngoại và máy quét LiDAR. Các cảm biến này sẽ thu thập dữ liệu về sức khỏe của cây trồng, bao gồm độ ẩm của đất, lượng mưa, mức độ phát triển của cây, các bệnh và sâu bệnh, hoặc những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Sau khi thu thập dữ liệu, hệ thống phân tích sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu, đưa ra những phân tích và dự báo về sức khỏe của cây trồng. Điều này cho phép những người trồng trọt đưa ra những quyết định thông minh về cách chăm sóc cây trồng của họ, bao gồm thời gian tưới nước, phân bón và sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh.

Việc sử dụng máy bay không người lái trong việc phân tích sức khỏe cây trồng cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc kiểm tra sức khỏe của cây trồng một cách thủ công. Nó cũng cho phép người trồng trọt đưa ra những quyết định nhanh chóng về cách chăm sóc cây trồng của họ để đảm bảo sức khỏe và năng suất tối đa.

4. Robot nông nghiệp phục vụ canh tác

Robot nông nghiệp là một loại robot được thiết kế để phục vụ trong hoạt động canh tác và sản xuất nông nghiệp. Các robot này có thể được sử dụng để giám sát, quản lý, chăm sóc cây trồng, thu hoạch, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, robot còn có thể giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí và làm giảm tác động của hoạt động nông nghiệp đến môi trường.

Các tính năng của robot nông nghiệp bao gồm các cảm biến để giám sát sức khỏe của cây trồng, phân tích đất và dự báo thời tiết, hệ thống điều khiển để kiểm soát phun thuốc và tưới nước và khả năng tự động hóa các hoạt động như thu hoạch. Các robot nông nghiệp thường được điều khiển từ xa hoặc tự động hóa hoàn toàn, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Việc sử dụng robot nông nghiệp có thể giúp tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời giảm tác động của hoạt động này đến môi trường. Tuy nhiên, việc triển khai các hệ thống robot nông nghiệp cần đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu lớn và sự đào tạo kỹ thuật cao cho người sử dụng.

5. Phân tích dự đoán và canh tác chính xác

Phân tích dự đoán và canh tác chính xác là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp. Nó sử dụng các công nghệ như machine learning, computer vision và sensor technology để giúp nhận diện, thu thập, phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định canh tác chính xác và dự đoán sản lượng.

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Các hệ thống phân tích dự đoán sử dụng các thuật toán machine learning để xử lý dữ liệu, đưa ra dự đoán về các yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như thời tiết, đất và sức khỏe của cây. Các hệ thống này có thể giúp người nông dân đưa ra quyết định chính xác về thời gian và cách thức bón phân, tưới nước hay các hoạt động canh tác khác.

Ngoài ra, các hệ thống canh tác chính xác sử dụng công nghệ sensor để thu thập dữ liệu về đất, cây trồng và môi trường xung quanh để đưa ra quyết định canh tác chính xác như tưới nước, bón phân, cắt tỉa cây…..Các hệ thống này có thể giảm thiểu việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và nước, tăng năng suất và giảm chi phí cho người nông dân.

6. Hệ thống hỗ trợ AI để phát hiện dịch hại

Hệ thống hỗ trợ AI để phát hiện dịch hại trong nông nghiệp là một công cụ quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng khỏi các loại bệnh hại và côn trùng gây hại. Hệ thống này sử dụng các kỹ thuật và mô hình dữ liệu để phân tích các dữ liệu từ các cảm biến. Sau đó, hệ thống phân tích dữ liệu để xác định liệu có sự xuất hiện của dịch hại hay không, đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch hại và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Hệ thống AI cũng có thể phát hiện các thay đổi trong sự phát triển của cây trồng, như sự lớn nhanh hay chậm của cây trồng. Từ đó phát hiện các vấn đề sức khỏe và giúp cho nhà nông có thể can thiệp sớm nhằm giải quyết vấn đề. Khắc phục kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe cho cây trồng và tăng năng suất nông nghiệp.

 

Nguồn: https://globalcheck.com.vn/tri-tue-nhan-tao-trong-nong-nghiep